Nổi tiếng là quốc gia có nền ẩm thực độc đáo, phong phú và đa dạng, vậy đâu là những ấn tượng của khách quốc tế về ẩm thực Việt Nam? Hiện nay, đã có rất nhiều món ăn ngon từ bình dân đến sang trọng của Việt Nam xuất hiện trong danh sách những món ăn ngon trên thế giới tạo ấn tượng mạnh đối với những khách du lịch đến nơi đây.
Gần đây, tạp chí The Culture Trip đã công bố kết quả thống kê những nét đặc trưng của ẩm thực Việt Nam khảo sát với đối tượng khách quốc tế từng đến quốc gia này. Theo đó, 5 ấn tượng nổi bật của ẩm thực Việt là đưa cà phê trở thành nét văn hóa, sử dụng nước mắm trong món ăn, ăn tiết canh, có thói quen ăn sáng, đồ ăn tráng miệng đa dạng.
Đưa cà phê trở thành văn hóa
Ở Việt Nam, cà phê không đơn thuần là thức uống vào mỗi sáng mà còn nét văn hóa độc đáo. Đến Việt Nam, nhiều du khách quốc tế đều ấn tượng với những quán cà phê có không gian hoành tráng, trang trí bắt mắt theo nhiều phong cách khác nhau. Thậm chí, tại đây, du khách cũng dễ dàng bắt gặp được những quán vỉa hè thu hút đông người ngồi nhâm nhi ly cà phê đen đá, nâu đá, sữa đá… Đặc biệt, người Việt cũng dành khoảng thời gian cuối tuần để vừa thưởng thức ly cà phê vừa trò chuyện cùng bạn bè, người thân.
Sử dụng nước mắm trong món ăn
Nước mắm là một trong những nguyên liệu ẩm thực tạo nên hương vị đặc trưng, khác lạ của Việt Nam so với nhiều quốc gia khác trên thế giới. Điều này cũng là ấn tượng của khách quốc tế về ẩm thực Việt Nam khi mỗi bữa cơm gia đình nơi đây đều xuất hiện bát nước mắm cùng chanh, tỏi, ớt. Không chỉ thế, nước mắm cũng là gia vị thông dụng sử dụng để tạo vị mặn đậm đà cho món ăn Việt. Theo phương thức sản xuất truyền thống, nước mắm được làm cá cơm, muối và ủ lên men. Hiện nay, tại Việt Nam có hơn 30 loại nước mắm khác nhau được sử dụng trong chế biến món ăn.
Ăn tiết canh
Một trong những ấn tượng của khách quốc tế về ẩm thực Việt Nam là ăn tiết canh. Đây là món ăn được làm từ máu động vật, thường là các loại gia cầm, heo, dê… Bát tiết canh có phần thịt, tiết động vật, nước mắm, rau thơm, lạc rang… Người nước ngoài thường ngại sử dụng món ăn này, thế nhưng ai đã từng thưởng thức qua đều bị chinh phục bởi vị mát, ngậy và hơi chua. Theo văn hóa của người Việt, nhiều gia đình vẫn giữ thói quen chế biến món ăn này trong những dịp giỗ, sum họp bạn bè.
Thói quen ăn sáng
Thói quen ăn sáng đều đặn của người Việt cũng tạo nên ấn tượng trong mắt bạn bè quốc tế. Thói quen này xuất phát từ mục đích cung cấp đầy đủ năng lượng hoạt động ngày dài. Chính vì thế, các món ăn sáng tại Việt Nam đều giàu dinh dưỡng như bánh mì, phở, bún, cơm, cháo, bánh ướt, bánh cuốn, trứng luộc… Thậm chí, nhiều người vẫn tự tay đi chợ, chế biến bữa ăn sáng tại nhà để các thành viên cùng thưởng thức.
Món tráng miệng độc đáo, đa dạng
Người Việt có sở thích sử dụng các món tráng miệng có vị thanh mát như chè, nước ép, sinh tố, sữa… Riêng với chè, người ăn đã có đa dạng sự lựa chọn như chè Thái, chè bưởi, chè thập cẩm, chè bắp, chè hạt sen, táo đỏ… Chính sự đa dạng của các món ăn tráng miệng đã tạo nên ấn tượng với khách nước ngoài về ẩm thực Việt Nam. Đến Việt Nam, khách nước ngoài dễ dàng tìm và thưởng thức được món ăn tráng miệng như ý ở những quán bình dân đến sang trọng dọc theo các tuyến đường.